Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và sản lượng ớt toàn cầu

biến đổi khí hậu tới cây ớt

Tình trạng thời tiết cực đoan đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành trồng ớt trên toàn thế giới. Chất lượng và sản lượng ớt sụt giảm, khiến hương vị cay đặc trưng của loại gia vị này không còn như trước.

Thời tiết cực đoan làm khó ngành kinh doanh ớt

Trong hơn 3 thế hệ, gia đình Ken Koh, chủ công ty Nanyang Sauce, đã sử dụng loại ớt đặc biệt từ Đông Nam Á để sản xuất nước sốt. Tuy nhiên, trong quý vừa qua, sản lượng nước sốt của công ty buộc phải giảm 25% do tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Thậm chí, bộ quà tặng đặc biệt “Hương vị của cuộc sống” cũng phải ngừng sản xuất.

Ớt mất vị cay vì biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu không chỉ làm gián đoạn nguồn cung mà còn khiến ớt mất đi vị cay đặc trưng. Theo các nhà khoa học, khi cây ớt hấp thụ quá nhiều độ ẩm từ mưa lớn, phần nước tích tụ trong quả sẽ làm giảm độ cay. Ngược lại, hạn hán và nhiệt độ cao gây căng thẳng cho cây, khiến chúng khó ra hoa và giảm sản lượng.

Tại Mexico, hạn hán nghiêm trọng trong năm nay đã gây thiếu hụt ớt jalapeño, buộc hãng Huy Fong Foods (chủ thương hiệu sốt cay Sriracha) phải ngừng sản xuất vào tháng 5. Ở Trung Quốc, các cơn bão và lũ lụt cũng khiến giá ớt đỏ bán buôn tăng lên mức cao nhất trong 2 năm qua.

Thách thức lớn cho các nhà hàng

Việc giảm chất lượng ớt buộc nhiều nhà hàng phải điều chỉnh công thức chế biến món ăn. Daniel Sia, bếp trưởng tại The Coconut Club Singapore, cho biết nhà hàng đã tăng lượng ớt mua vào thêm 20% để đảm bảo món ăn giữ nguyên hương vị.

Tại nhà hàng Thái Un-Yang-Kor-Dai, bếp trưởng Chitsanucha Tanawong chia sẻ, để đạt được độ cay mong muốn, ông phải kết hợp nhiều loại ớt khác nhau. Giá mỗi kg ớt sau đợt lũ lụt gần đây đã tăng thêm ít nhất 0,75 USD.

Ớt – Loại gia vị quan trọng trên thế giới

Ớt là gia vị phổ biến, có khoảng 4.000 giống khác nhau, với giá trị kinh doanh toàn cầu đạt 9 tỷ USD mỗi năm. Khu vực châu Á chiếm gần 70% nguồn cung. Tuy nhiên, thời tiết cực đoan ngày càng làm gián đoạn sản xuất, khiến giá ớt tăng cao và hương vị truyền thống khó được tái tạo.

Trong tương lai, các nhà khoa học đang nỗ lực lai tạo những giống ớt mới chịu được biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là giữ được hương vị đặc trưng vốn có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *