Cùng với sự bùng nổ xuất khẩu rau quả, Việt Nam cũng tăng cường nhập khẩu hàng chục loại nông sản để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và chế biến trong nước. Theo báo cáo của Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2024, các doanh nghiệp đã chi gần 1,66 tỷ USD để nhập khẩu rau quả các loại, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc Dẫn Đầu Nguồn Cung Rau Quả Cho Việt Nam
Trung Quốc là nguồn cung rau quả lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 39% thị phần với giá trị nhập khẩu lên tới 700 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc là các loại trái cây như lê, lựu, táo, cam, quýt.
Đứng thứ hai là Mỹ, với kim ngạch nhập khẩu đạt 305 triệu USD, chiếm 16% thị phần, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm trước. Các nguồn cung khác trong top 10 bao gồm Úc, Myanmar, New Zealand, Nam Phi, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc, và Campuchia.
Táo Đứng Đầu Trong Các Loại Trái Cây Nhập Khẩu
Trong 8 tháng đầu năm 2024, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu nhiều nhất là các loại trái cây, với giá trị 836 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Táo là loại trái cây được nhập khẩu nhiều nhất, đạt gần 167 triệu USD, tăng 3,9% so với năm trước. Việt Nam hiện cấp phép nhập khẩu táo từ nhiều quốc gia như Mỹ, New Zealand, Trung Quốc, Nam Phi, và Pháp.
Ngoài táo, các loại trái cây ôn đới khác như hạt dẻ cười, nho, hạnh nhân cũng chiếm tỷ trọng lớn, với giá trị nhập khẩu từ 63 triệu USD đến 132 triệu USD.
Các Loại Quả Nhiệt Đới Nhập Khẩu Tăng Mạnh
Ngoài trái cây ôn đới, Việt Nam cũng tăng nhập khẩu một số loại quả nhiệt đới. Trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu xoài với giá trị hơn 33 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái; nhãn với giá trị hơn 11 triệu USD, tăng 115%; và đặc biệt là sầu riêng đạt 8,7 triệu USD, tăng tới 1.057%.
Nhập Khẩu Rau Củ Cũng Tăng Đáng Kể
Bên cạnh trái cây, Việt Nam đã chi gần 416 triệu USD để nhập khẩu rau củ, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Đậu xanh là mặt hàng nhập khẩu hàng đầu, đạt 102,5 triệu USD, tăng 13%. Các loại rau củ khác như tỏi, cà rốt, hành tây, khoai tây, nấm kim châm, và nấm hương có giá trị nhập khẩu dao động từ 14 triệu USD đến 93 triệu USD. Đáng chú ý, chỉ riêng tỏi, Việt Nam đã chi hơn 93 triệu USD để nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm.