Thời Điểm Vụ Mùa Cau: Nông Dân Đắk Lắk Nhộn Nhịp Thu Hoạch và Buôn Bán Cau Tươi

Thu hoạch cau

Hiện tại, cau đang vào vụ thu hoạch chính tại Đắk Lắk, tạo nên không khí thu mua và buôn bán sôi nổi tại các nhà vườn và lò sấy. Thương lái tấp nập thu mua cau tươi, với giá dao động từ 50.000 đến 75.000 đồng/kg cho loại quả đẹp và chất lượng tốt.

Thông thường, giá cau cao nhất vào dịp Tết Nguyên Đán, có thể vượt ngưỡng 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay giá cau liên tục tăng, từ mức 25.000 đồng/kg vào tháng 4 đến thời điểm thu hoạch, giá đã tăng lên gấp đôi, có lúc chạm ngưỡng 80.000 đồng/kg, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Mỗi buồng cau nặng khoảng 3-5 kg, giúp nhà vườn thu được hơn 200.000 đồng mỗi buồng.

Nhộn Nhịp Cảnh Thu Mua Cau Tại Đắk Lắk

Chị Nguyễn Thị Thơm, nông dân tại buôn Ea M’Tá A, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, chia sẻ, gia đình chị sở hữu hơn 400 cây cau được trồng từ năm 1995. Vào vụ mùa, thương lái liên tục đến thu mua, tạo không khí thu hoạch và buôn bán sôi nổi trong làng. Cau của gia đình chị được đánh giá cao nhờ giống cau có khả năng chịu gió bão, ít sâu bệnh và cho buồng trái sai.

Trên các tuyến đường của tỉnh, dễ dàng bắt gặp những chiếc xe chở đầy ắp cau. Anh Hà Quang Phóng, một thương lái tại Buôn Ma Thuột, cho biết anh đã theo nghề thu mua cau từ hơn 3 năm trước, chuyển từ công việc bán xăng với thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Nhờ giá cau tăng, anh có thể kiếm từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng mỗi ngày bằng cách thu mua cau từ nhà vườn rồi bán lại cho các vựa và cơ sở chế biến.

Công Việc Tại Các Lò Sấy Cau Khô

Vào thời điểm này, các lò sấy cau tươi hoạt động hết công suất. Cau tươi sau khi thu mua sẽ được tách khỏi cuống, phân loại và đưa vào lò hấp. Sau khi hấp, cau từ màu xanh chuyển sang màu vàng nâu, sau đó được sấy khô trong 4-5 ngày trước khi đóng gói. Quy trình sấy có thể khác nhau tùy theo từng lò, nhằm tạo ra sản phẩm cau khô đạt chất lượng cao.

Bà Hoàng Thị Sao, chủ một lò sấy cau tại xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, chia sẻ rằng mỗi ngày cơ sở của bà thu mua khoảng 10 tấn cau tươi, chỉ chọn những loại cau non, quả thon dài, còn nước bên trong để đảm bảo chất lượng sấy khô đạt yêu cầu của thương lái.

Cau sấy khô

Thị Trường Tiêu Thụ Chính: Trung Quốc

Theo các thương lái, giá cau phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của thị trường Trung Quốc, nơi tiêu thụ chính mặt hàng này. Sau khi cau được sấy khô, thương lái xuất khẩu sang Trung Quốc để làm kẹo hoặc sử dụng trong ngành dược. Ngoài làm kẹo, quả cau và vỏ cau còn được ứng dụng trong điều trị bệnh, với vỏ cau có tác dụng hỗ trợ điều trị phù thũng, bí tiểu, khó tiêu, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *